Wednesday, April 16, 2014

Cuộc đàn áp do Hoa Kỳ hậu thuẫn dẫn đến nguy cơ nội chiến ở Ukraina

Xin giới thiệu với bạn đọc blog bản dịch bài viết "US-backed crackdown threatens civil war in Ukraine" của Johanes Stern đăng trên trang World Socialist. Bài viết đã tổng hợp những sự kiện mới nhất trong cuộc khủng hoảng Ukraina và đưa ra một cái nhìn sâu sắc về tình hình.

Được Washington và Liên Minh Châu Âu (EU) bật đèn xanh, chính phủ Kiev đã tiến hành đàn áp đẫm máu người biểu tình chống chính phủ ở miền đông Ukraina, có nguy cơ kích động một cuộc nội chiến với quy mô lan rộng, có thể biến thành cuộc chiến giữa quyền lực phương Tây và Nga.

Vào thứ ba, quân đội chính phủ đã tấn công và tái chiếm lại sân bay quân sự Kramatorsk, sân bay này vốn bị các nhà hoạt động thân Nga chiếm giữ. Các chiến đấu cơ và trực thăng hỗ trợ quân đội Ukraina đã bay ở tầm thấp để bắn vào người biểu tình. Truyền thông Nga đưa tin ít nhất có bốn người biểu tình đã bị giết trong chiến dịch.

Phía tấn công phải đối mặt với sự kháng cự của cư dân địa phương, phần lớn trong số họ căm phẫn cuộc đảo chính của chính quyền ở Kiev. Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin hàng trăm cư dân đã tiến đến sân bay ở Kramatorsk để bao vây binh lính Ukraina. Theo phóng viên, đa số thường dân mang theo cờ địa phương và cờ Nga. Một phóng viên của hãng Reuters ở Kramatorsk cho biết các cư dân địa phương tham gia dựng rào cản để ngăn không cho quân đội di chuyển đã hô to “Thật xấu hổ! Hãy cút về nhà!”.

Mặc dù vậy, Kiev vẫn gửi xe tăng, chiến xa bọc thép và pháo hạng nặng tới để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào các thành phố miền đông Ukraina vốn bị người biểu tình chống chính phủ chiếm giữ. Các thành phố ấy bao gồm Donetsk, thành phố công nghiệp với gần 1 triệu dân , Mariupol (460,000 dân), Lugansk, Makiyivka, Khartsyzk, Yevakiyeve, Horlivka, Druzhkivka, Kramatorsk và Slovyansk. 

Chính quyền cũng chuyển lực lượng phát xít, từng đóng vai trò mũi nhọn trong cuộc đảo chính ngày 22 tháng 2 lật đổ tổng thống dân cử Victor Yanukovich, tới để đàn áp ngưởi biểu tình chống chính phủ. Vào thứ ba, Andriy Parubiy, người đứng đầu Hội Đồng Quốc Phòng và An Ninh Quốc Gia Ukraina đã tuyên bố quân Vệ Binh Quốc Gia “bao gồm các tình nguyện viên từ lực lượng tự vệ ở Maidan” đã rời Kiev để đến khu vực Donetsk. “Lực lượng tự vệ ở Maidan”, mũi nhọn của cuộc biểu tình do cánh tả thân EU dẫn đầu ở Kiev, vốn do quân đội phát xít Right Sector chỉ huy.

Washington hoàn toàn ủng hộ chiến dịch quân sự dựa vào các gã phát xít, cho dù chiến dịch đó đe dọa mạng sống của hàng ngàn thường dân miền đông Ukraina.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney đưa ra tín hiệu cho thấy sự hậu thuẫn của Washington đối với cuộc đàn áp. Sau khi tuyên bố Hoa Kỳ “đồng ý rằng việc sử dụng quân đội không phải là lựa chọn được ưu tiên”, ông ta tiếp tục xác nhận hành vi tấn công bạo lực vào người biểu tình. Ông ta tuyên bố “Cần phải nói rằng, chính phủ Ukraina có trách nhiệm thiết lập luật lệ cũng như trật tự và sự kích động ở miền đông Ukraina tạo ra tình trạng buộc chính phủ phải có phản ứng. Ukraina đã hành xử cẩn trọng, cho tới nay họ đã ân xá, đối thoại, cố gắng giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình”.

Carney cho thấy chiến dịch được lên kế hoạch và được triển khai dưới sự bảo hộ của chính quyền Obama và Cục Tình Báo Trung Ương (CIA), giám đốc CIA John Brennan đã tới Kiev cuối tuần trước.

Khi được hỏi về nội dung trao đổi giữa Brennan và các quan chức Hoa Kỳ với lực lượng an ninh ở Kiev, Carney trả lời thẳng thừng: “Chúng tôi thúc giục chính phủ Ukraina tiến lên, từng bước, có trách nhiệm và cẩn trọng, nếu họ phải xử lý tình huống gây ra bởi quân đội có vũ trang…Nói rõ ràng là: cách thức đảm bảo các nhóm bán quân sự có vũ trang, cũng như những nhóm vũ trang được gọi là những kẻ ly khai thân Nga, không gây ra bạo lực, để giải phóng các tòa nhà và tước vũ khí của họ”.

Lời khen ngợi của Carney về “trách nhiệm” và “sự cẩn trọng” của chính phủ Ukraina, trong khi súng máy từ trực thăng bắn vào dân chúng và xe tăng quần đảo quanh các thành phố chính, là sự dối trá trắn trợn

Tướng Vasily Krutov-Phó tư lệnh thứ nhất của Cơ Quan Tình Báo Ukraina (SBU), người chỉ huy chiến dịch-tổng kết chính sách mà Brennan và các quan chức Hoa Kỳ khác trao đổi với những gã ngốc ở Kiev. Krutov đe dọa sẽ “hủy diệt” những nhà hoạt động chống chính phủ, tuyên bố: “Họ phải bị cảnh báo; nếu họ không buông vũ khí, họ sẽ bị hủy diệt.”

Ông ta buộc tội những người biểu tình là “kẻ xâm lược ngoại quốc” và “do thám của Nga”, nói thêm là thời hạn đối với những người chiếm đóng các tòa nhà của chính quyền là “quá nhân đạo”

Krutov nhấn mạnh rằng chiến dịch có thể dẫn tới thiệt hại lớn về thường dân. Ông ta nói “Đáng tiếc, chúng tôi phải đối mặt với tình huống phức tạp bởi vì những kẻ đó ẩn nấp sau các tấm lá chắn sống. Một số trong số họ chiến đấu vì mục tiêu của họ, nhưng cũng có nhiều người bị ảnh hưởng của tuyên truyền.”

Krutov gợi nhớ tới các vụ thảm sát do tổ chức chính trị tiền thân của đồng minh Right Sector gây ra-Đó là tổ chức phát xít Ukraina đã hợp tác với quân đội phát xít chiếm đóng thời thế chiến thứ hai.

Những đe dọa về một cuộc thảm sát ở miền đông Ukraina cho thấy thói đạo đức giả của các nhà cầm quyền phương Tây. Washington và đồng minh châu Âu của họ đang hỗ trợ và tổ chức chính các hoạt động mà họ cáo buộc Yanukovych vài tuần trước đây-một cuộc đàn áp bằng bạo lực đối với những người biểu tình chống chính phủ.

Vào tháng hai, họ tuyên bố hành động đàn áp người biểu bình của Yanukovych đã đánh mất tính hợp hiến của chính phủ và xứng đáng bị lật đổ. (Họ cũng đánh giá tương tự đối với các cuộc chiến lật đổ chính phủ ở Lybia và cuộc nội chiến ở Syria mà họ nhấn mạnh là phản ứng về “nhân quyền” đối với các cuộc tấn công bạo lực của chính phủ vào người biểu tình.)

Nhưng trong khi Yanukovych giới hạn các phản ứng đối với các cuộc biểu tình chống chính phủ trong phạm vi hoạt động của cảnh sát, thì Hoa Kỳ gửi máy bay trực thăng và xe tăng tới trừng phạt người biểu tình ở miền đông Ukraina.

Hoa Kỳ và Châu Âu hỗ trợ chiến dịch đàn áp cho thấy rõ ràng là sự can thiệp của họ ở Ukraina không xuất phát từ những lo ngại về quyền dân chủ của người Ukraina. Ngay từ đầu mục tiêu của họ là kích động một cuộc nội chiến ở Ukraina và tạo ra sự đối đầu với Nga. Sau khi tổ chức cuộc đảo chính với lực lượng phát xít ở Kiev, thì giờ đây Washington, Berlin và Brussels tuyên bố sự đối đầu tất yếu của những người dân ở miền đông Ukraina là âm mưu của Nga, và sử dụng lời dối trá ấy để mở rộng quy mô bạo lực.

Kiểu khiêu khích đặc trưng của phương Tây được thể hiện qua yêu cầu của ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier về việc Nga phải giữ khoảng cách “với các hoạt động bạo lực và phi pháp của người biểu tình thân Nga.”

Trái ngược với sự thật, tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen kêu gọi đầy kích động rằng Nga phải “thu hẹp quy mô khủng hoảng, rút quân…chấm dứt gây bất ổn tình hình và không được hỗ trợ hoạt động bạo lực của những kẻ ly khai thân Nga.”

Quan chức Hoa Kỳ và Châu Âu đưa ra các cáo buộc mà không có bất cứ bằng chứng nào là Nga điều phối các cuộc biểu tình ở miền đông Ukraina. Khi một phóng viên hỏi về bằng chứng sự can dự của Nga vào miền đông Ukraina, Rasmussen tuyên bố: “Chúng tôi không bao giờ…bình luận về tình báo, nhưng tôi nghĩ rằng từ những gì thấy được, rất rõ ràng là bàn tay của Nga nhúng sâu các sự kiện.”

NATO đã triển khai nhiều tàu chiến cũng như máy bay gần biên giới Nga và các đại diện của NATO thảo luận về các biện pháp tiếp theo để “gia tăng khả năng phòng thủ của các đồng minh phương đông thông qua tập trận cũng như triển khai tạm thời các máy bay và tàu chiến được đồng minh khác gửi tới.”

Trong cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng EU, Rasmussen kêu gọi sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa NATO và EU. Để đối phó với Nga, ông ta đề xuất lực lượng phản ứng nhanh của hai tổ chức sẽ tập trận chung thường xuyên hơn.

Nga lên án chính phủ Ukraina được phương Tây hậu thuẫn và cảnh báo về nguy cơ nội chiến. “Đất nước ấy đang đứng bên bờ vực nội chiến. Điều đó rất đáng tiếc.”, Medevev viết trên trang facebook của mình như vậy. Ông ta cho rằng những người nắm quyền mới phải chịu trách nhiệm về làn sóng bạo lực mà từ lâu họ đã không thể kiểm soát. Ông ta viết “Những kẻ cai trị bất hợp pháp cố gắng vãn hồi trật tự mà họ đã phá vỡ khi tham gia vào vào cuộc nổi loạn có vũ trang.”

Quân đội Nga đang cố gắng cảnh báo quân đội Hoa Kỳ về việc gia tăng hoạt động trong khu vực. Vào thứ hai, Lầu Năm Góc cáo buộc máy bay chiến đấu Nga đã "quấy rối" khu trục hạm của hải quân Hoa Kỳ trên Biển Đen.

No comments:

Post a Comment